top of page

My Site Group

Public·45 members

Quá trình chăm sóc cây mai vàng trong một năm

Cây mai vàng từ lâu đã được xem là biểu tượng của may mắn và tài lộc, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán. Các gốc mai có tuổi đời cao, hình dáng đẹp thường có giá trị rất lớn, có thể lên đến vài chục triệu đồng. Nghề trồng và chăm sóc mai cũng trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình. Vậy làm thế nào để chăm sóc cây mai trong suốt một năm để cây phát triển tốt nhất và bán cây mai vàng giá rẻ 2021 ra hoa đúng dịp Tết? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

Nguồn gốc hoa mai

Nguồn gốc của hoa mai là từ Trung Quốc, xuất hiện cách đây hơn 3000 năm. Theo ghi chép của Phí Cung Ấn đời Minh trong sách “Trân hương bảo ngự”, Đắc Kỷ rất thích ngắm hoa mai trong giá lạnh, và Trụ vương thường đội tuyết cùng ngắm.

Từ thời xa xưa, người Trung Quốc vốn yêu thích hoa mai, xem Mai, Tùng, Cúc thuộc nhóm “Tuế hàn tam hữu” và coi hoa mai là quốc hoa. Tên của hoa mai được đặt theo đặc điểm và khá hoa mỹ như “Yên chi mai” (hoa mai đỏ hồng), “Thủy tiên mai” (hoa mai 6 cánh tròn như hoa thủy tiên), “Lục ngạc mai” (hoa mai có đài màu xanh đậm). Hoa mai Trung Quốc được phân thành 4 loại chính: Bạch mai, Thanh mai, Hồng mai và Mặc mai.

Hoa mai ban đầu vốn là cây hoang dại, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Cây mai được chăm sóc cẩn thận thì hoa nở sẽ rất đẹp và cây có tuổi thọ cao.

Với đặc điểm rụng lá vào cuối mùa đông, nở hoa khi đầu mùa xuân, cây mai thường được trồng làm cây cảnh chơi Tết Nguyên Đán ở Việt Nam và ngày xuân của người dân Á Châu nói chung.

Từ tháng 1 đến tháng 6

Đây là giai đoạn quan trọng nhất, ngay sau khi cây mai vừa trải qua đợt ra hoa vào dịp Tết. Lúc này, cây mai đã bị suy yếu và cần được phục hồi.

Cắt tỉa cành: Đầu tiên, tiến hành thu tàn bằng cách cắt ngắn 30% các cành chỉa ra ngoài. Một năm sau, các cành này sẽ mọc dài ra, vừa đủ đẹp.


Thay đất: Khi thay đất, cần cắt bớt phần rễ già ở hai bên thành chậu, giúp cây dễ hút dinh dưỡng. Sau khoảng 15 ngày những vườn mai vàng sẽ bắt đầu ra rễ mới. Đất trồng nên được trộn theo công thức gồm xơ dừa, trấu sống, đất thịt và phân động vật đã mục. Rải một lớp trấu sống dưới đáy chậu để cây thoát nước tốt, xơ dừa giúp giữ ẩm, trấu sống chống ngập úng và đất thịt cùng phân cung cấp dinh dưỡng đầy đủ.

Bón phân: Giai đoạn này chủ yếu là phục hồi và phát triển cây, do đó cần bón phân định kỳ mỗi 2 tuần/lần, ưu tiên phân hữu cơ. Nếu sử dụng phân vô cơ, cần tuân theo liều lượng nhất định để tránh làm cây bị xót.

Tưới nước: Cây mai thích hợp với nước sông, nước mương, nước ruộng vì chứa nhiều dưỡng chất. Ở thành phố, nếu dùng nước máy, nên để nước qua đêm để bay hết clo. Tưới nước hai lần mỗi ngày khi trời nắng và một lần khi trời mát.

Không khí và ánh sáng: Đặt cây mai cao hơn mặt đất để lưu thông không khí, giảm nguy cơ nấm mốc. Mai cần ánh sáng trực tiếp, nên tránh đặt dưới tán cây khác hay gần tường. Định kỳ xoay cây một góc 180 độ mỗi 2 tuần để cây phát triển đồng đều.

Quan sát và chăm sóc: Thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất, biểu hiện lạ trên lá và thân để xử lý kịp thời. Nên phun thuốc trừ sâu và thuốc kích thích định kỳ mỗi tháng/lần.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu những nơi thu mua mai vàng

Từ tháng 6 đến tháng 12

Giai đoạn này cây đã phục hồi và cần nhiều dinh dưỡng để phát triển cành lá sum suê.

Tháng 6 đến tháng 9: Cây mai bắt đầu phân hóa nụ, nên bón phân lân (DAP) để nụ to và khỏe hơn. Đây cũng là thời điểm mùa mưa, cây dễ bị bệnh đốm lá, rỉ sắt. Cần phun thuốc đặc trị như Insuran, Ridomin định kỳ mỗi tháng/lần.

Tháng 9 đến tháng 12: Nụ hoa bắt đầu hình thành nhiều, cây ngừng phát triển lá để tập trung dinh dưỡng nuôi nụ hoa. Không nên bón phân Ure hay Lân vào giai đoạn này, vì sẽ làm cây trổ hoa sớm. Thay vào đó, nên bón phân có nồng độ Kali cao để nụ hoa mập và hoa có màu sắc sặc sỡ hơn. Cuối tháng 11, tiến hành cắt trụi hết lá để cây tập trung dinh dưỡng cho nụ.

Chăm sóc cây mai vàng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc cây mai vàng của mình thật tốt, giúp cây phát triển mạnh khỏe và nở rộ đúng dịp Tết. Chúc các bạn thành công!


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page